Danh Mục Tin tức

Nhiều thương vụ tỷ USD trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ

Trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Việt Nam, hai nước nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện, nhiều thỏa thuận, thương vụ đầu tư trị giá hàng tỷ USD đã được doanh nghiệp hai quốc gia ký kết.

Post by admin

18:34 - 18/09/2023

Comment

Nổi bật nhất là những hợp tác tỷ đô của ngành hàng không với các "đại bàng" Mỹ. Cụ thể, các doanh nghiệp Việt đã ký nhiều hợp đồng hợp tác hàng chục tỷ USD với doanh nghiệp Mỹ.

Vietnam Airlines (VNA) ký bản ghi nhớ mua 50 máy bay thân hẹp Boeing 737 MAX với giá trị 10 tỷ USD từ Tập đoàn Boeing của Mỹ. Dự kiến, Boeing sẽ bàn giao số máy bay trên trong giai đoạn 2027-2030. Cùng đó, Tập đoàn Boeing sẽ hỗ trợ VNA một phần trong khâu thủ tục, tìm nguồn tài chính để thực hiện hợp đồng.

Vietnam Airlines đã ký bản ghi nhớ mua 50 máy bay thân hẹp Boeing 737 MAX.

Hãng hàng không Vietjet Air và Tập đoàn Boeing cũng thống nhất giao nhận những máy bay B737 MAX từ năm 2024. Đây là một phần của đơn hàng Vietjet mua 200 máy bay B737 MAX trị giá hơn 25 tỷ USD. Vietjet và tập đoàn tài chính lớn của Hoa Kỳ Carlyle cũng ký kết thoả thuận tài trợ trị giá 550 triệu USD để hãng thực hiện hợp đồng mua 200 máy bay B737 MAX.

Ở lĩnh vực tài chính - ngân hàng, Tập đoàn Tài chính phát triển quốc tế Hoa Kỳ (DFC) đã cung cấp hai khoản vay cho Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) và Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), lần lượt trị giá 100 triệu USD và 300 triệu USD. Quỹ Beacon Fund cũng sẽ nhận được 50 triệu USD để tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ quản lý hoặc có mục tiêu khí hậu.

Những khoản vay này sẽ giúp hai nhà băng trên tiếp tục hoạt động tài chính bền vững, gồm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) do phụ nữ làm chủ, chuyển dịch danh mục đầu tư sang các hoạt động chống biến đổi khí hậu - công nghệ phát thải carbon thấp.

Về nâng cao kỹ năng và thúc đẩy tăng trưởng kỹ thuật số, Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) sẽ cung cấp khoản đầu tư ban đầu trị giá 12,75 triệu USD. Chương trình cũng sẽ tham gia vào Dự án Hỗ trợ chính sách giáo dục đại học kéo dài 5 năm với Bộ Giáo dục và Đào tạo nhằm hiện đại hóa và quốc tế hóa ngành giáo dục đại học của Việt Nam; hoạt động thương mại kỹ thuật số Việt Nam kéo dài ba năm; hoạt động phát triển lực lượng lao động đổi mới kéo dài 5 năm, hỗ trợ Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

USAID sẽ triển khai dự án mới nhằm xây dựng khả năng chống chịu khí hậu cho các nền kinh tế dựa vào nông nghiệp truyền thống ở Đồng bằng sông Cửu Long. Khoản đầu tư ban đầu là 11,41 triệu USD, trong hai năm.

Amkor Technology có trụ sở tại Arizona sẽ công bố bắt đầu hoạt động tại nhà máy hiện đại ở tỉnh Bắc Ninh vào tháng 10/2023. Tổng vốn đầu tư cho dự án 1,6 tỷ USD. Synopsys có trụ sở tại California đang triển khai một trung tâm ươm tạo và thiết kế chất bán dẫn phối hợp với Khu công nghệ cao Sài Gòn. Marvell, có trụ sở tại California, sẽ công bố sẽ thành lập một trung tâm thiết kế chất bán dẫn đẳng cấp thế giới tại TPHCM.

Trong việc thúc đẩy quan hệ đối tác công nghệ, Microsoft và Truthing Social công bố thỏa thuận phát triển giải pháp dựa trên AI mang tính sáng tạo phù hợp với Việt Nam và các thị trường mới nổi. NVIDIA đang hợp tác với FPT, Viettel và VinGroup để triển khai AI trong các ngành đám mây, ô tô và chăm sóc sức khỏe. Meta Platforms và Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia công bố Thử thách đổi mới sáng tạo Việt Nam, một chương trình nhằm thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Về du lịch, vận tải, 3M ký kết thỏa thuận với Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam nhằm cải thiện an toàn giao thông. Nobu Hospitality có trụ sở tại New York sẽ công bố hợp tác với Viet Capital Real Estate (CVRE) để đưa khách sạn, khu dân cư và nhà hàng Nobu đầu tiên đến Việt Nam.

Nhà điều hành cảng SSA Marine có trụ sở tại Seattle và công ty tư nhân Việt Nam Gemadept sẽ công bố ý định hợp tác trong các dự án cảng chiến lược ở miền Nam Việt Nam, bao gồm cả lợi ích chung trong việc phát triển Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ trị giá 6,7 tỷ USD.

Cơ quan nuôi trồng thủy sản Australis có trụ sở tại Massachusetts sẽ ký Biên bản ghi nhớ với tỉnh Khánh Hòa để đầu tư thêm 100 triệu USD nhằm mở rộng hoạt động nuôi trồng thủy sản bền vững tại Vịnh Vân Phong.

Không chỉ nhận dòng vốn từ Mỹ, các doanh nghiệp Việt cũng đầu tư sang thị trường này. VinFast tiếp tục tiến hành xây dựng cơ sở sản xuất xe điện (EV) trị giá 4 tỷ USD ở Bắc Carolina.

Hội nghị cấp cao Việt - Mỹ về đổi mới sáng tạo và đầu tư với sự tham dự của 14 doanh nghiệp tiêu biểu 2 nước (ảnh: Nhật Minh).

Tham gia Hội nghị cấp cao Việt - Mỹ về đổi mới sáng tạo và đầu tư, được tổ chức nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Joe Biden, Chủ tịch Tập đoàn FPT Trương Gia Bình đã nhấn mạnh cam kết của Tập đoàn trong thúc đẩy đầu tư tại Mỹ, phát triển AI và ngành công nghiệp bán dẫn. Chủ tịch FPT cho biết tập đoàn dự định đầu tư 100 triệu USD và tuyển dụng gần 1.000 nhân sự tại Mỹ vào cuối năm nay.

Tập đoàn FPT cũng công bố hợp tác chiến lược toàn diện với LandingAI - công ty tiên phong trong lĩnh vực thị giác máy và trí tuệ nhân tạo tại Silicon Valley (Mỹ) nhằm đẩy nhanh quá trình đưa AI vào đào tạo tại hệ thống giáo dục FPT Education.

- theo https://tienphong.vn/ -